ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮನೆಮದ್ದು
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಆಹಾರದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯು ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ನಿಂದ ಬೊಜ್ಜು ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ಒತ್ತಡದಿಂದ ಬಳಲಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ಮೂರು ವಿಧದ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ - ಉಳಿದಿರುವ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅಥವಾ 'ಕೊಳಕು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್', ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅಥವಾ 'ಕೆಟ್ಟ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್' ಮತ್ತು ಎಚ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅಥವಾ 'ಉತ್ತಮ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್'.
ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮನೆಮದ್ದುಗಳು
1. ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ: ಭಾರತೀಯ ಅಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುಣಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಅಮೈನೊ ಆಮ್ಲಗಳು, ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಗನೊಸಲ್ಫರ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳಾದ ಆಲಿಸಿನ್, ಅಜೋಯೀನ್, ಎಸ್-ಅಲೈಲ್ಸಿಸ್ಟೈನ್, ಎಸ್-ಎಥೈಲ್ಸಿಸ್ಟೈನ್ ಮತ್ತು ಡಯಾಲ್ಸಲ್ಫೈಡ್ಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಹಲವಾರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ 1/2 ರಿಂದ 1 ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಲವಂಗವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು 9% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು.
2. ಗ್ರೀನ್ ಟೀ: ನೀರಿನ ನಂತರ ಹೆಚ್ಚು ಸೇವಿಸುವ ದ್ರವವೆಂದರೆ ಹಸಿರು ಚಹಾ(ಗ್ರೀನ್ ಟೀ), ಹಸಿರು ಚಹಾ(ಗ್ರೀನ್ ಟೀ) ಪಾಲಿಫಿನಾಲ್ಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾನವನ ದೇಹಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದು ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ ಎಚ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ ಹಸಿರು ಚಹಾವನ್ನು ಸೇವಿಸಿದ ಪುರುಷರಲ್ಲಿ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
3. ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಬೀಜ: ಧನಿಯಾ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೆಟ್ಟ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು. ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಫೋಲಿಕ್ ಆಮ್ಲ, ವಿಟಮಿನ್ ಎ, ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಬೀಟಾ-ಕ್ಯಾರೋಟಿನ್ ನಂತಹ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಜೀವಸತ್ವಗಳಿವೆ.
4. ಮೆಂತ್ಯ ಬೀಜಗಳು: ಮೆಂತ್ಯ ಬೀಜಗಳು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ ಅನಾದಿ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಜನಪ್ರಿಯ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಮಸಾಲೆ, ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮೆಂತ್ಯ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಇ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಂಟಿಡಯಾಬೆಟಿಕ್, ಉರಿಯೂತದ ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಮೆಂತ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಸಪೋನಿನ್ಗಳು ದೇಹದಿಂದ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ಅರ್ಧದಿಂದ 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಮೆಂತ್ಯ ಬೀಜವನ್ನು ಸೇವಿಸಿದರೆ ಬಹಳ ಉತ್ತಮ.
5. ಆಮ್ಲಾ(ನೆಲ್ಲಿ ಕಾಯಿ): ಆಮ್ಲಾ(ನೆಲ್ಲಿ ಕಾಯಿ) ವನ್ನು ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ ರಸಾಯನವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಅಮೈನೋ ಆಮ್ಲಗಳ ಜೊತೆಗೆ ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಫೀನಾಲಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಒಂದು. ಆಮ್ಲಾವನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಕೆಟ್ಟ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆಕ್ಸಿಡೀಕರಣದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಒಂದರಿಂದ ಎರಡು ಆಮ್ಲಾ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಸೇವಿಸಬಹುದು.
ಇದನ್ನೂ ಓದಿ: ಹಲಸಿನ ಹಣ್ಣಿನ ಮಹತ್ವ ನೋಡಿ ತಿಳಿಯಿರಿ