ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯಕಾರಿ ಉಪಯೋಗಗಳು
ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಸಿಹಿ ಮತ್ತು ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಗುವ ಹಣ್ಣು. ಇದರಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ನೀರಿನಂಶವಿದ್ದು ಮತ್ತು ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಐದು ಸಾಮಾನ್ಯ ರೀತಿಯ ಕಲ್ಲಂಗಡಿಗಳಿವೆ: ಬೀಜ, ಬೀಜರಹಿತ, ಚಿಕ್ಕದು, ಹಳದಿ ಮತ್ತು ಕಿತ್ತಳೆ.
ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಂಗಡಿಯ ಆರೋಗ್ಯದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ವಿಷಯ, ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಿತಿಯಾಗಿ ಉಪಯೋಗಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿಯಿರಿ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಸುಮಾರು 90% ನಷ್ಟು ನೀರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೀಕರಿಸಿದಂತೆ ಉಳಿಯಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಆಸ್ತಮಾ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ
ಕೆಲವು ತಜ್ಞರು ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್ ಗಳು ಆಸ್ತಮಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಶ್ವಾಸಕೋಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ ಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಆಸ್ತಮಾ ಹೊಂದುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 154 ಗ್ರಾಂ (ಗ್ರಾಂ) ತೂಕದ ಒಂದು ಕಪ್ ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ 12.5 ಮಿಲಿಗ್ರಾಂ (ಮಿಗ್ರಾಂ) ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ರಕ್ತದೊತ್ತಡ
ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಸಾರವು ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಹೊಂದಿರುವ ಮಧ್ಯವಯಸ್ಕ ಜನರ ಪಾದದ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿನ ಎರಡು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು - ಎಲ್-ಸಿಟ್ರುಲ್ಲಿನ್ ಮತ್ತು ಎಲ್-ಅರ್ಜಿನೈನ್ - ಅಪಧಮನಿಗಳ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಂಗಡಿಯಲ್ಲಿನ ಮತ್ತೊಂದು ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ ಲೈಕೋಪೀನ್ - ಹೃದ್ರೋಗದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಲಿಪೊಪ್ರೋಟೀನ್ (ಎಚ್ಡಿಎಲ್) ಅಥವಾ “ಉತ್ತಮ” ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉರಿಯೂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಲಿಪೊಪ್ರೋಟೀನ್ (ಎಲ್ಡಿಎಲ್) ಅಥವಾ “ಕೆಟ್ಟ” ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಡಿಎಲ್ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು (ಸಿವಿಡಿ) ತಡೆಯಬಹುದು.
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್
ಕೆಲವು ರೀತಿಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್ಗಳು ಕಾರಣ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಸಿಐ) ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಆಕ್ಸಿಡೇಟಿವ್ ಒತ್ತಡವು ಉಂಟಾಗಿ ಡಿಎನ್ಎ ಕೋಶ ಹಾನಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ಕಲ್ಲಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿನ ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ಗಳು, ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಗಳು ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್ಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ ಗೆ ಸಹಕಾರಿ
ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನೀರಿನ ಅಂಶದ ಜೊತೆ ಕೆಲವು ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಜೊತೆಗೆ ಕರುಳಿನ ಚಲನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕರುಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಚರ್ಮ
ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಇದ್ದು, ಇದು ದೇಹದಲ್ಲಿ ಕೊಲಾಜೆನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಜೀವಕೋಶದ ರಚನೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಲಾಜೆನ್ ಅವಶ್ಯಕ. ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಗಾಯದ ಗುಣಪಡಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುನ್ನೆಚರಿಕೆ:
ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕೆಲವರು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು.
ಮಧುಮೇಹ: ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಕ್ಕರೆ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹಣ್ಣು. ರಸಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ, ಏಕೆಂದರೆ ರಸವು ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ದೇಹವು ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಅಲರ್ಜಿ: ಕೆಲವರು ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣನ್ನು ತಿಂದ ನಂತರ ಅಲರ್ಜಿಯ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ತಿಂದ ನಂತರ ಉಸಿರಾಡಲು ತೊಂದರೆ ಉಂಟಾಗಬಹುದು. ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅನಾಫಿಲ್ಯಾಕ್ಸಿಸ್ಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಇದು ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ.
ಇದನ್ನೂ ಓದಿ: ಧನುರಾಸನ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಬೊಜ್ಜನ್ನು ಕರಗಿಸಬಲ್ಲದು
ಇದನ್ನೂ ಓದಿ: ಇದನ್ನ ಓದಿದ ಮೇಲೆ ಪಪಾಯ ಬೀಜನಾ ನೀವು ಬಿಸಾಕೋದಿಲ್ಲ!